Ryzen 3 và X570 có thể sẽ không hoàn toàn tương thích với những model đời đầu

10:11, 12/10/2019
1786 lượt xem

Ma trận tương thích của Socket AM4 nhà AMD rất là rắc rối.

Vào thời điểm ra ra mắt Ryzen đời đầu, AMD hứa hẹn rằng họ sẽ hỗ trợ tất cả các vi xử lí đó trên các motherboard chạy Socket AM4 cho tới tận 2020. Tuy nhiên, trong một phát biểu mới gần đây thì những người yêu mến AMD sẽ phải suy nghĩ lại: chipset mới X570 sẽ không hỗ trợ các mẫu Ryzen đời đầu và các nhà sản xuất motherboard đang dần dần cắt giảm việc hỗ trợ các vi xử lí cũ sử dụng các motherboard Socket AM4.

Trước hết, các motherboard X570 sẽ không hỗ trợ các vi xử lí Summit Ridge hoặc Raven Ridge đời đầu nên những người đang dùng các sản phẩm này sẽ không thể nâng cấp lên các motherboard mới nhất. Trong khi đó, chipset X470 và B450 thì ngược lại vì chúng hỗ trợ tất cả các thế hệ Ryzen.

Một điểm khác đáng lưu ý là bạn cũng không thể dùng chip Ryzen đời 3 để lắp vào motherboard X370 và B350, khả năng nâng cấp của A320 cũng đã bị chặn hoàn toàn.

Lí giải cho việc này, Giám Đốc Marketing Kĩ Thuật của AMD là Robert Hallock đã nói: “Nếu chúng tôi quan sát kĩ hệ sinh thái của các motherboard đang tồn tại trong thời điểm này, chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra các bản cập nhật BIOS cho các đối tác. Tôi không trông mong gì nhiều về việc toàn bộ các đối tác của chúng tôi sẽ nâng cấp motherboard của họ để tương thích với sản phẩm Ryzen 3000 của chúng tôi. Chúng tôi tôn trọng quan điểm của họ.”

Ngay bây giờ bạn hãy kiểm tra xem motherboard bạn đang sử dụng có tương thích với Ryzen 3 hay không bằng cách truy cập vào website của nhà sản xuất và gõ tên sản phẩm ra.

Một trong những nguyên nhân của việc này có thể xuất phát từ sự giới hạn của con chip BIOS, AMD cho rằng nhiều con chip BIOS không có đủ dung lượng để lưu trữ các dòng microcode cùng với bảng bộ nhớ cho tất cả các mẫu vi xử lí từ cũ tới mới.

Mục tiêu hỗ trợ các vi xử lí Ryzen chạy Socket AM4 đến năm 2020 của AMD thật sự là rất táo báo nhưng hãng đã vô cùng tự hào khi để Hallock phát biểu những câu này: “Trong lịch sử của x86 trước giờ chưa từng có ai tạo ra một socket có thể nâng cấp được như AM4 cả. Vào thời điểm mà các đối thủ của chúng tôi đang phá nát sự cân bằng của các socket theo từng năm thì về cơ bản mà nói chúng tôi có đến 3 thế hệ vi xử lí có thể cùng được lắp vào một socket, socket đó đã khởi đầu từ 4 lõi ở nhiều năm trước cho đến 12 lõi và 24 lõi cùng với PCIe 4.0 tại thời điểm này.”

Trên thị trường vẫn còn rất nhiều motherboard X470 và B570, chúng cần phải được cài đặt một bản cập nhật BIOS mới trước khi lắp Ryzen 3 vào. Việc đó không phải lúc nào cũng khả thi nếu bạn không có sẵn một vi xử lí Ryzen hoặc motherboard của bạn không có một tính năng như BIOS Flashback chẳng hạn. Để đơn giản hóa việc này, AMD sẽ sớm thông báo về danh sách các motherboard tương thích tốt với Ryzen 3 trong thời gian tới.